May quần áo tại nhà và những đồ vật cần thiết khi may

Bạn cảm thấy lãng phí vì cứ mua quần áo? Hay bạn đang gặp khó khăn để có được những bộ quần áo ưng ý? Để khắc phục điều này, chúng ta hãy thử tự May quần áo tại nhà theo sở thích của mình. Đây là một trải nghiệm thú vị, không cần máy may, chỉ cần may quần áo bằng kim, chỉ, kéo, và vải tất cả đều làm bằng tay. Nghe có vẻ rất thú vị phải không nào. Chúng ta hãy bắt đầu làm từng công đoạn một nhé.

Các công đoạn được chia ra làm từng bước và thực hiện khá dễ dàng, có thể áp dụng cho người mới bắt đầu. Thực ra cách may quần áo trẻ em và cách may áo người lớn không quá khác nhau. Tương tự như vậy với cách may đồng phục học sinh. Hãy cùng theo dõi những mẹo cơ bản sau.

Trước khi may, hãy chuẩn bị những dụng cụ cần thiết

Vải chất liệu quyết định áo có bền hay không khi may quần áo tại nhà

Có rất nhiều loại vải để bạn lựa chọn, từ cotton đến các loại thun. Bài viết này đưa ra các mẹo cho người mới bắt đầu, những bạn đã biết may rồi có thể không cần đọc nhé!. Bởi vì bạn vẫn là người mới bắt đầu, tốt hơn hết bạn nên mua các loại vừa và rẻ để tập luyện trước nhé.

Bạn có thể tham khảo: 3 chất liệu vải dùng may đồng phục chất lượng

Đồ dùng may cần thiết

Thiết bị này bao gồm kim khâu, ghim, chỉ, kéo cắt vải,…. Rất quan trọng!

Thảm cắt và dao cắt bút

Dao cắt bút được sử dụng để cắt vải. Kết quả chính xác hơn so với sử dụng kéo thông thường.

Thiết bị tạo mẫu

Cần có những mẫu quần áo trước khi may. Bạn có thể làm chúng bằng giấy hoa văn, bút chì, kéo cắt giấy, thước kẻ, giấy than, máy cắt hoặc cắt tay.

Máy đo may

Không giống như thước kẻ, thước may có thể uốn cong linh hoạt. Điều này thích hợp để đo chu vi cơ thể.

Sau khi thiết bị đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu may quần áo mà không cần máy may

Chọn loại vải mong muốn

Khi mới bắt đầu may quần áo tại nhà, hãy chọn loại vải dễ may như cotton. Bạn có thể mua ở cửa hàng vải nào cũng có bán hoặc dùng vải đã qua sử dụng. Chiều dài có thể đạt từ 2 đến 3 mét tùy thuộc vào kích thước cơ thể và chiều dài áo. Để dễ dàng hơn, bạn có thể thử cách may quần áo trẻ em cho người mới bắt đầu sao cho lượng vải cần may là vừa đủ.

Giặt vải trước

Để kiểm tra chất liệu vải như thế nào, chúng ta có thể thử giặt vải, quá trình giặt có thể loại bỏ các nếp nhăn và vết bẩn tồn động trên vải. Sau khi giặt và phơi khô, hãy ủi cho vải thật mịn bằng bàn ủi hơi nước (nếu có), còn không thì bàn ủi bình thường và chuẩn bị may.

Cắt hoặc mua một mẫu có sẵn

Các mẫu được sử dụng để cắt vải theo kích thước và mô hình mong muốn. Bạn có thể cắt bằng cách bắt chước trên internet dễ dàng. Nếu gặp khó khăn, bạn cũng có thể mua các mẫu may sẵn ở tiệm vải hoặc cửa hàng may. Cái gì cũng cần phải có sự đầu tư chứ đúng không nào.

Cắt vải theo mẫu

Trải vải trên mặt phẳng không có lồi lõm và đặt mẫu váy lên trên. Sau đó, vẽ đường cắt bằng phấn, tiếp theo là cắt vải theo mẫu đã vẽ, đừng quên khoét thêm 2 cm cho đường khâu. Nếu có có cánh tay, đây là một phần riêng vì vậy hãy cắt chúng sau khi cắt phần thân. Vì phần thân và tay có thể được khâu lại với nhau, chứ không cắt liền như bạn nghĩ. Thật dễ phải không nào, bạn hãy tập luyện cho chính xác nhé.

Bắt đầu may

Lấy 1 cây kim đã chuẩn bị từ ban đầu sau đó luồn chỉ vào lỗ kim. Bắt đầu may theo mép của mẫu. Dùng mũi khâu ziczac(Z) để đính mặt trước và mặt sau của áo, sau đó thêm mũi chỉ phẳng để khóa các mũi lại. Làm tương tự để nối thân và cánh tay.

Bỏ hoặc gấp cổ và đáy áo sơ mi

Để tránh bị sờn (vải không được thẳng), bạn dùng mũi khâu thẳng dọc theo đường viền cổ áo và đáy áo để viền áo. Việc này sẽ dễ thực hiện hơn nếu chúng ta ủi phần cần viền.

Hoàn thiện

Để làm cho quần áo trông đẹp hơn, hãy thêm các điểm nhấn như ren, tua rua, hạt cườm, nút hoặc khóa kéo. Sau khi tất cả các bước được làm. Đây là lúc phát huy khả năng sáng tạo trên áo của mình rồi đó! Hãy làm những gì bạn muốn có trên áo, và chiếc ao đó là độc nhất phải không nào.

Ngoài cách may quần áo từ đầu, bạn cũng có thể áp dụng cách may quần áo rách, tiết kiệm thời gian cắt và may thành khuôn.

Chọn kim và chỉ thích hợp

Sử dụng kim lớn, sắc nét nếu bạn đang may các loại vải dày như vải Kaki hoặc Thành Công. Trong khi đó, nếu vải mỏng như cotton và FE, tốt hơn hết bạn nên sử dụng kim mỏng. Quy luật để ta phân biệt đó là vải càng dày thì sợi chỉ càng dày, thế thôi dễ nhớ đúng không nào.

May phần viền bị rách

Thông thường vấn đề này xảy ra trong những bộ quần áo có túi khi may quần áo tại nhà. Để làm được trước hết bạn hãy lật ngược chiếc áo sơ mi (ví dụ đưa ra ở đây là áo sơ mi, cũng có thể là áo thun,…) để mặt trong ra ngoài. Sau đó may dọc theo đường viền áo bằng mũi khâu thẳng, gọn gàng. Chỉ cần khâu lại các mũi khâu cũ bằng những mũi mới.

May một lỗ hơi lớn

Giả sử quần áo của bạn bị thủng và một số vải bị mất do mặc. Đặt dải vải ở dưới cùng của lỗ với mặt tốt hướng lên trên. Sau đó, dùng mũi khâu ziczac khâu vải xung quanh lỗ. May cách mép lỗ 2 cm để không bị rách thêm.

Vá lỗ bằng một mảnh vải khác

Khác với cách làm phía trên là ta tận dụng vải có sẵn trên mẫu, nhưng trường hợp thủng lỗ to thì sao? Én Việt Uniform sẽ mách bạn 1 cách là bạn khâu miếng dán từ bên ngoài vào. Vì vậy ranh giới giữa vải và miếng dán sẽ được nhìn thấy rõ ràng hơn.

Khi bạn chọn vải có màu tương phản (trắng tương phản với đen,…) hoặc hoa văn. Cách may quần áo rỗng này có thể giúp trang phục của bạn trở nên đặc biệt hơn với các điểm nhấn là những chỗ vá.

Phía trên là những cách may quần áo đa dạng cho người mới bắt đầu. Hãy thực hành bạn sẽ nhận ra rằng nó không khó như tưởng tượng. Để biết thêm chi tiết trong may quần áo tại nhà, bạn có thể tải về cách may quần áo từ nhiều nguồn khác nhau trên internet. Sau khi thử phương pháp thủ công, bạn có thể thử cách may quần áo bằng máy may để thành quả gọn gàng hơn.