5 loại vải may đồng phục tốt 90% lựa chọn các loại này

Bạn có biết được trên thị trường may mặc Việt Nam hiện nay có tất cả những loại vải nào không? Và những loại vải nào sẽ phù hợp để may những loại đồng phục nào? vải may đồng phục được chọn may liệu có phải là những chất liệu vải tốt nhất không?

Sau đây là những chất liệu vải thường được dùng để may áo thun trong ngành may đồng phục:

Áo thun là cái tên rất quen thuộc đối với cuộc sống. Trong tủ đồ của mọi nhà có lẽ ai ai cũng sẽ sở hữu cho mình ít nhất cũng phải ba đến bốn kiểu áo thun hoặc có thể hơn nếu là những người sành về thời trang.

Vải may đồng phục thun trơn

Vải thun trơn là loại có mắt vải rất nhỏ, đan khít vào nhau. Vải thun trơn thường được khách hàng lựa chọn để sản xuất cho các đơn hàng áo thun đồng phục sự kiện, áo thun đồng phục từ thiện, áo thun đồng phục quà tặng…với mục đích tiết giảm chi phí vì loại vải này có giá thành khá rẻ trên thị trường và thông dụng nhất. Vải thun trơn rất dễ may và có thể may được cả áo thun đồng phục cổ tròn và cổ trụ (áo cổ bẻ, áo polo).

Loại vải thun này có độ dày từ “mỏng” đến “trung bình” tùy thuộc vào mục đích sử dụng của khách hàng mà lựa chọn, có độ bền tương đối tầm khoảng 1,5 năm.

Vải may đồng phục cá sấu

Vải thun cá sấulà loại vải thun có kiểu dệt mắt vải to hơn mắt vải của thun trơn, mắt vải của thun cá sấu đan xen vào nhau như những sợi xích. Vải thun cá sấu thường được sử dụng để may áo thun đồng phục tay ngắn (áo cổ bẻ, áo polo, áo lacoste) và áo thun đồng phục tay dài nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

vải may đồng phục cá sấu
vải may đồng phục cá sấu

vải may đồng phục cá sấu mang tính thẩm mỹ thời trang cao, được rất nhiều nhà thiết kế trên thế giới sử dụng để tạo nên những mẫu áo thun đẹp, phong cách, hàng hiệu. Độ dày của vải thun cá sấu ở mức trung bình nên khi may lên form áo sẽ đứng dáng, ít bị nhăn, rất phù hợp may in áo thun đồng phục polo, độ bền của vải cao tầm khoảng 2 -3 năm. Dựa vào những ưu điểm trên nên Công ty May in áo thun đồng phục Én Việt thường tư vấn cho khách hàng sử dụng loại vải này để may đồng phục.

Vải may đồng phục thun mè

Vải thun mè là loại vải có nguồn gốc từ vải thun trơn , nhưng được đục lỗ nhỏ trên bề mặt vải để tạo ra nhiều lỗ thoáng khí, lỗ được đục trên bề mặt vải không to đến nỗi thấy được da thịt bên trong đâu nhé, chỉ đủ để người mặc cảm thấy thoáng mát, thấm hút mồ hôi cao. vải may đồng phục thun mè được pha thành phần thun lạnh nên mặc mát.

Vải thun mè thường được các nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng, quán ăn nhỏ, dịch vụ nấu tiệc, dịch vụ cưới hỏi… đặt may làm áo thun đồng phục cho công nhân, nhân viên mình rất nhiều, vì chất liệu này có giá cả rẻ và độ bền cao. Ngoài ra, vải thun mè còn được các trường học mầm non ưa chuộng dung may đồng phục mầm non cho các bé. Vải thun mè có thể may được hai loại áo đồng phục: áo thun đồng phục cổ tròn và áo thun đồng phục cổ trụ. Độ bền cao hơn vải thun trơn, từ 1,5 – 2 năm.

Vải may đồng phục cá mập

Vải thun cá mậplà loại vải thun có kiểu dệt mắt vải to nhất trong số các loại vải thun, mắt vải thun cá mập hình chữ nhật và nổi lên hẳn trên bề mặt vải. vải may đồng phục thun cá mập khá dày, độ bền cao trên 2 năm sử dụng và thường có giá khá cao trong số tất cả các loại vải thun.

Loại vải này chỉ thích hợp may áo thun đồng phục cổ trụ (áo thun po lo). Với độ bền cao, sử dụng lâu dài của vải thun cá mập. Tuy nhiên, vải khá dày nên khi may lên áo sẽ tương đối cứng cáp, một số người sẽ không thích lắm, nên chọn loại vải thun cá sấu thay cho loại vải thun cá mập này.

Vải may đồng phục Cotton

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm quanh năm ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và các vùng lân cận nói chung thì việc sở hữu một chiếc áo thun có độ thấm hút mồ hôi cao, khô thoáng, mát mẻ, thơm tho, khử mồ hôi, thoải mái là điều kiện khá quan trọng bạn cần lưu ý khi đặt may in áo thun đồng phục. Yếu tố chính ảnh hưởng đến độ thấm hút mồ hôi của áo thun đồng phục là tỉ lệ phần tram cotton trên vải.

Vải thun cotton
Vải thun cotton

Có hai thành phần chính để dệt ra vải đó là: sợi bông (cotton) và sợi vải nhân tạo PE (poly hay nhựa). Tỉ lệ phần trăm cotton trong vải càng cao thì độ thấm hút mồ hôi càng tốt, chiếc áo thun đồng phục sẽ trở nên thoải mái, khô thoáng, đánh bật mùi hôi khó chịu. Ngược lại thì tỉ lệ phần trăm sợi nhân tạo PE càng cao thì mặc càng nóng, không thấm hút mồ hôi, mồ hôi sẽ đọng lại trên cơ thể bạn, gây ẩm ướt, khó chịu và có mùi. Trên thị trường có ba loại vải chính như sau:

Vải thun cotton 100%

+ Ưu điểm: mềm mịn, dễ chịu cho làn da, mặc mát, vận động thoải mái, thấm hút mồ hôi rất tốt, khô thoáng, khử mùi hôi.

+ Nhược điểm: đôi khi bị xù lông, mình vải khá mềm nên may lên nhìn không đứng áo, giá vải cao, thuộc dòng cao cấp.

Vải thun cotton 65/35 (65% cotton và 35% PE)

Đây là một trong số những chất liệu vải thông dụng nhất trên thị trường, được nhiều khách hàng lựa chọn đặt in áo thun đồng phục nhất, chất vải vừa mát, vừa thấm hút mồ hôi (không thấm hút bằng cotton 100%), thông thoáng, khử mùi tốt, khắc phục hầu như các nhược điểm của chất vải thun 100%.

Chất vải 65/35 không bị xù lông, không chảy xệ sau khi giặt, may áo thun đồng phục mặc lên đứng áo, dáng áo đẹp, giá thành tốt, rẻ hơn vải cotton 100%.

Vải PE (Nhựa):

Vải PE may áo thun đồng phục mặc tương đối nóng, không thấm hút mồ hôi, dành cho đối tượng sử dụng trong môi trường không nóng bức, có máy lạnh, giá thành rẻ, đối với loại vải này thì mặc một thời gian sẽ bị xù lông, mặc đứng áo và độ bền tương đối.