Vải đồng phục không nhăn? Nên lựa chọn vải đồng phục không nhăn như thế nào?

Vải đồng phục không nhăn đang được săn đón nhiều trên thị trường thời trang bởi vì việc không nhăn sẽ giúp cho người mặc không tốn thời gian ủi phẳng, để lựa chọn loại vải không nhăn cần nhiều yếu tố, bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc lựa chọn được loại vải dùng may đồng phục nhưng không hoặc ít bị nhăn.

Thế nào là vải đồng phục không nhăn?

Thế nào là vải đồng phục không nhăn
Thế nào là vải đồng phục không nhăn

Vải đồng phục không nhăn hoặc ít nhanh là đồng phục có vải không tạo các nếp nhăn trên bề mặt, các nếp nhăn có thể do quá trình giặt sấy hoặc do nếp gấp gây ra. Vải đồng phục không nhăn có nhiều ưu điểm nhưng không hẳn là loại vải tốt nhất dùng chọn để may đồng phục

Vải sợi bông, sợi tre, sợi rayon,… nhưng loại vải được làm từ những chất liệu sợi vải tự nhiên này thường dễ bị nhăn nên khi chọn vải nên tránh chọn loại vải này để may.

Những loại vải được dùng may đồng phục không nhăn thường được dệt bởi các sợi nhân tạo như: nylon, polyester, acrylic,… những loại vải này có độ bền cao, ít nhăn được chọn may rất hiệu quả

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, vải tự nhiên an toàn cho người sử dụng nhưng lại có độ nhăn cao hơn so với vải nhân tạo. Nhưng bên cạnh đó loại vải đồng phục không nhăn đến từ vải nhân tạo đem đến sự sang trọng, giúp tiết kiệm thời gian là ủi.

Top 3 loại vải không nhăn dùng may đồng phục

Loại vải đồng phục không nhăn
Loại vải đồng phục không nhăn

Vải polyester

Loại vải này được dệt từ sợi nhân tạo polyester, cực nhẵn, không nhăn ngay cả khi dùng máy giặt. Những chị gái công sở ít có thời gian làm việc nhà, bận rộn không cần phải là ủi trước khi đi làm hay ra ngoài. Mặc dù vải không nhăn, nhưng lại không đem đến sự thoải mái cho người mặc nhưng loại vải này có độ thoáng khí thấp, khả năng hút ẩm rất kém, nên không được ưa chuộng sử dụng vào mùa hè.

Nếu người mặc thích loại vải không nhăn nhưng lại có độ hút ẩm cao thì có thể lựa chọn vải kết hợp giữa polyester và spandex, sự kết hợp này tạo nên vải thun lạnh nhưng lại không nhăn tạo, thoải mái sinh hoạt, sử dụng trong gia đình

Vải nylon

Vải nylon được dùng cho vải đồng phục thể thao vì chất liệu nhẹ, không thấm nước, không nhăn ngay cả khi có nhiều nếp gấp, giặt bằng máy, nhưng lại có một số nhược điểm khá lớn như hút ẩm kém, hay không chịu được sự tác động lớn của nhiệt độ cao.

Vải nylon có độ bền cao, giá thành rẻ, màu sắc phong phú phù hợp được xếp vào dòng vải dành may đồng phục không nhăn, tuy nhiên vải nylon không tốt cho những làn da nhạy cảm. Chất liệu còn có độ co giãn thấp, vậy nên nhiều nhà sản xuất cho thêm những loại sợi khác để giúp trang phục tăng độ thêm độ đàn hồi, và co giãn.

Vải spandex

Vải spandex còn có độ bền cao và luôn tạo sự thoải mái cho người mặc vì có độ co giãn cao. Spandex còn được kết hợp với cotton để tạo nên vải cotton 2 chiều, và cotton 4 chiều. Vải cotton là một loại vải dễ nhăn, nhưng khi được kết hợp cùng với sợi spandex, đã giúp cho chất liệu khắc phục được nhược điểm này.

Cách chọn vải đồng phục không nhăn

Vải may đồng phục văn phòng không nhăn: Chọn loại vải có chất liệu thoáng mát, ít hoặc không nhăn. Vải modal, vải viscose, vải cotton TC, vải kaki, vải kate và vải poplin là những dòng vải dành cho đồng phục không nhăn dễ dàng sử dụng.

Vải không nhăn cho mùa hè: chất liệu cần có độ thoáng mát cao hơn. Nên chọn vải từ thiên nhiên như cotton TC, modal, viscose, kaki, lụa để may trang phục vào mùa hè sẽ phát huy được tác dụng không nhăn khi mặc.

Vải không nhăn sử dụng cho mùa đông: chất liệu microfiber, acrylic hoặc vải da cá có có độ co giãn không quá cao, tránh sự biến dạng hay chảy xệ của trang phục đem lại nhiều tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Bảo quản vải đồng phục không nhăn
Bảo quản vải đồng phục không nhăn

Cách bảo quản vải không nhăn

  • Không sử dụng nước nóng để giặt: Điều này gây ảnh hưởng đến chất liệu vải, vải có thể giãn ra hoặc co rúm nếu gặp nước nóng
  • Không sấy quần áo: Không nên sử dụng máy sấy quần áo để làm kho vải. Nhiệt độ cao làm giảm tiểu thọ của trang phục.
  • Sử dụng nước xả vải: Nên sử dụng nước xả vải để chất liệu luôn được mềm mại. Với áo sơ mi, không nhăn vẫn chưa đủ, độ mềm mại sẽ giúp trang phục được hoàn hảo hơn.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa được loại vải thích hợp, không nhăn để may được những bộ đồng phục đẹp nhất!

>>> Xem thêm: 5 loại vải may đồng phục tốt