Tại sao quần áo co lại và cách giải quyết vấn đề

Khi mua quần mới, khi giặt lần đầu và bạn thấy hiện tượng quần áo co lại ? và bạn tự hỏi tại sao quần áo co lại như vậy ? và có có trở về kích thước ban đầu không ? tất cả các thắc mắc đều được Én Việt Uniform giải đáp dưới đây chi tiết .

Khi bạn mua chiếc áo phông mới và đầy cảm tình với nó, nhưng khi giặt xong lại không giống như ban đầu có bị “co lại” một cách mà bạn không lường trước được điều gì đang xảy ra như thế này. Chỉ cần tưởng tượng cảm giác buồn bã và ngạc nhiên của bạn khi thấy rằng chiếc áo phông bạn vừa mua nhỏ hơn hai kích cỡ so với chiếc áo bạn mặc trong máy vài phút trước. Thật sự điên rồ, và phải chăng có vấn đề đang xảy ra với chiếc áo này ? cùng nhau tìm hiều nhé!.

Lỗi của máy giặt ?

Suy nghĩ đầu tiên là nghĩ rằng đó là tất cả lỗi của máy giặt ? Không, đó không phải là bước đầu tiên, hãy yên tâm rằng bạn có nhiều biến số trước khi áo phông của bạn đến máy giặt. Vậy biến số đến từ đâu ?

Bông bao gồm các sợi và chúng bao gồm một chuỗi phân tử dài và được kết nối từ đầu đến cuối bằng hydro.

Khi các sợi này trải qua quá trình kéo sợi và trở thành sợi và sau đó được chuyển thành vải, quá trình này khiến các sợi bị kéo, kéo dài, xoắn và căng thẳng. Với tất cả những điều này, bạn đã nhận ra rằng bông không còn ở kích thước ban đầu của nó, nghĩa là các sợi của nó có xu hướng trở lại vị trí ban đầu ngay khi chúng có cơ hội. Và giặt là cơ hội để chúng trở lại ban đầu. Tuy nhiên cũng có vài cách để giảm bớt hiện tượng quần áo co lại hữu hiệu sau đây.

Quy trình ngăn quần áo co lại

Vấn đề này thuộc nhà sản xuất vải : trước khi lên đồng phục vải không có thời gian nghỉ ngơi để thành ngay sản phẩm. để giải giải việc này có thể hiểu như sau.

Cần có thời gian vải nghỉ ngơi: quá trình này được chỉ định bởi một số nhà cung cấp vải, nên nghỉ ngơi từ 24 đến 48 giờ. Những gì làm là để vải lượn sóng trên một bề mặt phẳng, trong trường hợp nó có thể là một cái bàn hoặc mặt bàn.

Quá trình này là để tránh thu nhỏ các mảnh trong quá trình may, và trong tuổi thọ của áo thun, để cho vải trở lại kích thước ban đầu của nó hoặc gần với lý tưởng.

Các nhà sản xuất quần áo bỏ qua các bước theo qui định. Nhiều nhà sản xuất không sử dụng bước này trong quá trình sản xuất áo phông của họ, vì vậy xu hướng và khả năng các bộ phận bị co lại là rất cao.

Đó là vấn đề nhà sản xuất, còn các vấn đề còn lại như thế nào ? độ ma sát, nhiệt độ ,….

Tác nhân gây ra hiện tượng co lại

Có thể nói rằng có ba yếu tố chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc thu nhỏ tất cả quần áo, chúng là: Nhiệt độ, Ma sát,…

vậy làm thế nào để giặt đồng phục của bạn đúng cách, Chỉ cần tưởng tượng rằng ngay cả việc phơi quần áo bằng ánh sáng mặt trời cũng có thể co lại. Về nhiệt độ thường được sấy nóng của máy giặt hoặc máy sấy. Với điều này, quần áo cũng có thể co lại đáng kể.

Các loại vải tự nhiên như Cotton dễ bị thu nhỏ khác với các sợi tổng hợp như polyester và polyamide trải qua quá trình sưởi ấm trong sản xuất và không hấp thụ nhiều nước.

Tại sao quần áo co lại ?

Khi các loại vải được giặt và sấy khô mà yếu tố đã nói ở trên làm cho các sợi thư giãn, với điều này chúng có xu hướng trở lại trạng thái ban đầu.

Hầu hết sẽ co lại trong lần giặt đầu tiên. Chu kỳ được chọn trong Máy giặt là rất quan trọng đối với áo phông của bạn 100% Cotton, một số máy giặt nhà sản xuất có cài đặt các chu kỳ hoàn hảo cho giặt áo thun như một chu kỳ tinh tế với nước lạnh. Chu kỳ mày cũng giúp ngăn chặn sự hình thành của xù lông trên áo phông.

Sự co rút chắc chắn cũng có thể can thiệp vào các yếu tố khác ngoài chiều dài và chiều rộng, nó cũng có thể can thiệp vào các đường nối và có thể xoắn và kéo nó ngoài việc làm biến dạng các chi tiết trang trí.

Tìm hiểu thêm về cách giặt quần áo đúng cách tại đây.

Ghi chú : Việc sử dụng nước lạnh không ngăn ngừa sự co rút của quần áo của bạn, nhưng việc sử dụng nước nóng trong khi giặt có hại hơn.

Làm thế nào để tránh thu nhỏ quần áo?

Đầu tiên lý tưởng là làm theo tất cả mọi thứ đề nghị nhãn của quần áo, trong đó sẽ có tất cả các thông tin như:

Chế độ giặt
Làm thế nào để làm khô
Sử dụng thuốc tẩy
Nhiệt độ sắt
Giặt khô

Một số biểu tượng có thể xuất hiện trên nhãn trên áo, chúng ta cần phải làm tốt phần bảo quản.

Làm thế nào để chọn áo phông ngăn ngừa việc co rút lại ?

Một giải pháp được sử dụng rộng rãi là hỗn hợp trong thành phần của vải bao gồm Cotton và Polyester. Một lựa chọn khác là Cotton với Elastane cho thấy bông co lại 5%. Nếu bạn mua một chiếc áo phông có thành phần hỗn hợp như những gì chúng ta đã nói ở trên cơ hội co rút thấp hơn nhiều so với sợi tinh khiết tự nhiên 100% cotton.

Chọn một cửa hàng hoặc nhà cung cấp có uy tín trên thị trường là một điểm quan trọng.

Phải làm gì nếu quần áo bị co rút?

Có rất nhiều công thức kỳ diệu trên khắp nơi đồn thổi, hoặc là từ một chuyên gia nào đó mà chúng ta không biết, nhưng công thức Én Việt nghĩ là phù hợp nhất là của một nhà sản xuất, hãy tuân thủ theo.

Nước và chất làm mềm
Ngâm quần áo trong hỗn hợp này.
Ngày hôm sau, rửa sạch và, không vắt, đặt quần áo để khô căng ra dưới ánh mặt trời.

Áo phông 100% Cotton
Đun sôi nước nếu bạn không có máy giặt với nước nóng.
Giặt áo thun bằng nước nóng trong máy hoặc ngâm trong nước nóng.
Sử dụng chu kỳ dài nhất trong máy giặt hoặc ngâm trong ít nhất 5 phút.
Đặt trong máy sấy ở nhiệt độ nóng nhất bạn có. Nếu bạn không có máy sấy, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao nhất.
Sau một vài phút nhìn và xem nếu nó đã ở trong kích thước lý tưởng.
Lặp lại quá trình cho đến khi nó đạt đến kích thước thích hợp.

Hãy cẩn thận với nhiệt độ cao sẽ làm áo phông cháy nhé !

Cuối cùng, điều này quan trọng nhất là: Đọc nhãn với chế độ giặt. Chú ý đến các loại vải được giặt cùng nhau.