Tìm hiểu vải sợi tổng hợp | 6 lưu ý cần phải biết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thị trường vải đang ngày càng phát triển, có rất nhiều loại vải trên thị trường. Gồm hai nhóm chính là vải tự nhiên và vải sợi tổng hợp. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng cá nhân mà họ có thể lựa chọn loại vải phù hợp nhất.

Có thể lựa chọn loại vải cotton 100% tạo sự mát mẻ, sang trọng, cũng có thể lựa chọn loại vải kết hợp từ sợi tự nhiên và sợi tổng hợp như TC, CVC hoặc cũng có thể lựa chọn loại vải giá thành thấp như loại vải vợi tổng hợp.

Vậy vải sợi tổng hợp là gì? Để mọi người có thể hiểu rõ hơn, hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về thông tin vải sợi tổng hợp.

1. Vải sợi tổng hợp là gì?

Vải sợi tổng là loại vải nhân tạo được con người chế tạo và khai thác từ tài nguyên thiên nhiên, cụ thể nguồn gốc của vải sợi tổng hợp từ nguồn than đá, dầu mỏ, khí đốt.

vai-soi-tong-hop
Vải sợi tổng hợp là gì

2. Quy trình tạo nên vải sợi tổng hợp

Quy trình sản xuất nên sợi vải tổng hợp cực kỳ phức tạp, gồm 8 bước:

–         Bước 1: Khai thác nguồn thiên nhiên khí đốt, than đá, dầu mỏ,..

–         Bước 2: Lấy một phần nguyên liệu sản xuất còn dư thừa của xăng để tái tạo thành vải.

–         Bước 4: Đem chất lỏng đã được nhiệt luyện mang đi chưng cất, tạo thành một loại hỗn hợp dẻo.

–         Bước 5: Sử dụng các phương pháp hóa học nhằm tạo phản ứng trùng hợp để phân tác các sợi khác nhau như PE, PA, PU,..

–         Bước 6: Sau khi phân tách thì đem đi làm khô các dải PA, PE,.. sau đó cắt các dải thành từng hạt để đảm bảo độ bền.

–         Bước 7: Kéo sợi bằng cách đem nung nóng các hạt nhỏ sau khi cắt ở nhiệt độ cao từ 260 – 370 độ C để tạo ra hỗn hợp sợi hơi dẻo sệt. Rồi tiếp tục đem các hạt nhỏ đi phun để tạp nên sự kết dính với nhau.

–         Bước 8: Kéo phần hỗn hợp thành dạng sợi rồi cuốn vào ống chờ đem đi sử dụng và cho ra sản phẩm vải sợi tổng hợp.

3. Một số loại vải tổng hợp trên thị trường, ưu nhược điểm của các loại vải này

a.   Vải tổng hợp PVA

Loại vải PVA được làm từ các chất liệu nguyên bản từ khí đốt, than, dầu mỏ. Ưu điểm lớn của loại vải này là có khả năng chịu tải trọng hiệu quả với độ giãn thấp mang đến độ bền cho người dùng khi sử dụng sản phẩm, thế nhưng nhược điểm là khả năng thấm hút lại kém, nóng và khó thoát khí.

Điểm nổi bật ở loại vải này là khả năng chống thấm, chống ánh nắng vô cùng hiệu quả. Vải tổng hợp PVA có thể phân biệt nhờ độ bóng của nó, khi đốt lên sẽ ngửi thấy mùi nhựa.

soi-vai-pva-lam-do-bao-ho
Ứng dụng của vải sợi PVA

b.   Vải sợi tổng hợp PE

Vải sợi PE có thành phần cấu tạo chủ yếu từ etylen đã trải qua quá trình hóa học. Bốn sợi PE cơ bản gồm có sợi xơ, sợi thô, fiberfill, filament.

Loại vải sợi PE có ưu điểm rõ rệt là độ bền cao, không bị nấm mốc theo thời gian, đặc biệt là là làm khô rất nhanh. Điều này giúp cho người sử dụng có thể phơi ở nhiệt độ tùy thích mà không lo vải bị co rút. Tuy nhiên sợi vải PE lại thấm hút khá kém nên chất vải phù hợp mặc cho mùa đông hơn mùa hè.

c.  Vải sợi tổng hợp PA – nylon

Loại vải sợi tổng hợp PA – nylon được làm từ các chất liệu khí đốt, than đá, dầu mỏ. Là loại vải rất khó bám bụi, có độ bền cao, chống mài mòn và có độ kháng khuẩn tốt. Tuy nhiên, vải sợi tổng hợp này chịu nhiệt khá kém, khi phơi ở nhiệt độ cao sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị ố vàng, giãn giòn, lão hóa sau một thời gian sử dụng.

d.   Vải sợi tổng hợp PU

Chất liệu chính là vải lycra, vải được dùng để tạo nên vải sợi tổng hợp PU. Đây là loại vải thường được trường học, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng để may thành áo khoác đồng phục. Loại vải sợi tổng hợp này còn được sử dụng để may các trang phục ôm sát cơ thể như áo tắm, áo quần lót, áo cho các vận động viên.

e.   Vải sợi tổng hợp PAC

 Vải sợi tổng hợp PAC được dùng để tạo nên nguyên liệu dệt len nhân tạo. Loại vải có khả năng cách nhiệt tốt, chất vải mềm mịn và nhược điểm là dễ dẫn đến tình trạng bị xổ lông, dễ bị bung.

4. Ứng dụng thực tiễn của vải sợi tổng hợp

Nhờ những ưu điểm lớn mà loại vải sợi tổng hợp thường được sử dụng để tạo thành:

–         Sử dụng để may áo lót, vải dệt kim, dệt tất hay chỉ may.

–         Sản xuất áo thun đồng phục, chăn gối, túi ngủ.

–         Vải được dùng để may đồng phục lao động, dây thừng, lưới bắt cá.

5. Cách vệ sinh và bảo quản sản phẩm làm từ vải sợi tổng hợp

Các vải sợi tổng hợp từ nilon sẽ chịu được nhiệt độ từ 120 – 150 độ C. Làm sạch sản phẩm bằng xà phòng giặt thường và nên phơi ở bóng râm. Không nên giặt ở nước nóng trên 40 độ C. Và nên ủi phẳng ở nhiệt độ 150 độ C vì khả năng chịu nhiệt kém, nhanh co, mềm của vải.

bao-quan-vai-soi-tong-hop
Cách bảo quản vải sợi tổng hợp

Còn đối với loại vải sợi tổng hợp polyester, nhiệt độ mà vải chịu được ở 150 – 170 độ C. Bạn nên giặt bằng xà phòng giặt thường, không được giặt ở nhiệt độ nước quá nóng. Sau đó, phơi khô dưới ánh nắng để tránh bị ẩm mốc.

Với những thông tin có trên, tôi hi vọng rằng đã giúp các bạn biết thêm các thông tin về vải sợi tổng hợp. Chúc các bạn có những sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu.