Vải dệt thoi là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của vải dệt thoi?

Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi là loại vải được tạo ra dựa trên khung dệt tuân theo một quy tắc liên kết giữa sợi ngang và sợi dọc, khác với vải dệt kim chúng đan xen với nhau theo các góc khác nhau tạo nên sự chắc chắn và bền bỉ khi sử dụng. Vải dệt thoi hiện nay được sử dụng rộng rãi trên thị trường nhưng không phải ai cũng biết loại vải này ứng dụng ra sao và có những đặc điểm gì thì hôm nay bài viết này sẽ giải thích về loại vải này nhé!

Cách nhận diện vải dệt thoi

Vải dệt thoi rất dễ nhận biết, dưới đây là một số đặc điểm nổi bật để biết về vải dệt thoi.

Cách nhận biết vải dệt thoi
Cách nhận biết vải dệt thoi
 • Vải  dệt thoi có khả năng co giãn. Vải dệt thoi chủ yếu có xu hướng co giãn theo chiều dọc hơn so với chiều ngang.
 • Vải được sản xuất khá phong phú và đa dạng về mẫu mã, màu sắc.
 • Vải không dễ bị sút chỉ và không quăn các mép.
 • Vải dệt thoi không dễ bị nhăn hay đứt chỉ, quăn mép.
 • Các sợi ngang vuông góc với sợi dọc.
 • Với cách đan chặt chẽ nên bề mặt vải luôn khít.

Các kiểu vải dệt thoi

Vải dệt thoi xương cá

Vải dệt thoi xương cá thường có các đường chỉ tạo hình chữ V trên bề mặt, kiểu dệt này thường dùng chỉ len nhiều màu sắc để tạo ra loại vải dùng bọc nệm, ghế sofa hoặc ứng dụng cho ngành công nghiệp thời trang.

Vải dệt satin

Dòng vải này có độ bắt sáng tốt thường được dùng để trang trí nội thất vì kém bền nhưng bên cạnh đó lại có độ sáng bóng áp dụng được cho các loại vải có nhiều màu sắc nổi bật.

Vải dệt chéo

Kiểu vải dệt thoi chéo này giúp vải ít nhăn, giữ phom dáng rất tốt. Nguyên lý dệt chéo được thực hiện bằng cách đan sợi ngang luồn trên các sợi dọc, tiếp đến chúng được đưa luồn xuống dưới sợi dọc khác. Vải dệt chéo phân biệt rõ hai mặt phải trái, mặt phải là mặt mà các đường chéo được thể hiện rõ hơn.

Vải dệt trơn

Nguyên lý hoạt động của các dệt này là cứ mỗi sợi ngang sẽ được luôn dưới một sợi dọc, sau đó sẽ đè lên một sợi dọc tiếp theo. Các sợi dọc cũng được thực hiện như trên, một sợi dọc sẽ nằm trên một sợi ngang, sau đó luồn dưới sợi ngang tiếp theo. Các sợi ngang và sợi dọc tiếp xúc tạo thành một góc vuông 90 độ. Vải được đan đều nên hai bề mặt của vải có đặc điểm tương tự nhau.

Vải dệt poplin

Vải dệt poplin có cách dệt tương tự vải dệt trơn nhưng số lượng sợi dọc gấp đôi so với sợi ngang và kích thước sợi dọc lại bé hơn so với kích của sợi ngang.

Ứng dụng vải dệt thoi trong cuộc sống

Vải dệt thoi ứng dụng trong sản xuất may mặc

Vải dệt thoi là loại vải có chất liệu an toàn khi sử dụng. Dùng vải dệt thoi để may đồ mặc tạo nên sự đa dạng trong ngành công nghiệp thời trang

Có nhiều loại trang phục được làm từ vải dệt thoi như quần kaki, váy đầm taffeta,…

Ứng dụng vải dệt thoi
Ứng dụng vải dệt thoi

Vải dệt thoi dùng trang trí nội thất

Không riêng gì may mặc, vải dệt thoi được chọn để may thành các sản phẩm trang trí gia đình như rèm cửa, khăn trải bàn, ga bọc sofa,…

Những loại vải may rèm cửa được mọi người sử dụng phổ biến có thể kể đến như: Vải nhung, vải Polyester, vải linen… mỗi rèm cửa sử dụng mỗi loại vải riêng tùy thuộc vào người sử dụng.

Ngoài ra về nội thất vải dệt thoi dùng cho khăn trải bàn, ga bọc sofa giúp cho căn phòng khách trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

Các loại vải dệt thoi phổ biến được sử dụng nhiều nhất

Các loại vải dệt thoi
Các loại vải dệt thoi
 • Vải dệt thoi kaki: được dệt bằng tay hay máy đều được, chủ yếu dệt từ vải cotton, sử dụng nhiều trong may mặc.
 • Vải dệt thoi taffeta: vải có độ bóng sáng cao, dệt từ vải tơ tằm thường dùng để may đầm lụa cho phái nữ tạo cảm giác sang trọng, quý phái.
 • Vải dệt thoi voan: đây là dòng vải nhẹ, ứng dụng dệt thoi rõ nhất, dùng để làm rèm hoặc màn, trang trí nội thất.
 • Vải dệt thoi nhung: tạo nên sự êm ái và mịn màng từ những sợi tơ tằm đem lại cảm giác an toàn khi sử dụng.
 • Vải dệt thoi denim: sợi cotton là nguyên liệu chính để tạo ra vải denim, đa số loại vải này có màu xanh dùng để may áo khoác hoặc quần dài.

Xã hội và con người càng phát triển nên có nhiều loại vải dệt thoi được tạo ra, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho người đọc hiểu rõ hơn về loại vải này và ứng dụng nhận biết về vải dệt thoi trong đời sống.

>>> Xem thêm: Vải dệt kim