Tiêu chuẩn đồng phục pccc – phòng cháy chữa cháy

Tiêu chuẩn đồng phục pccc là bộ trang bị cho chữa cháy khi đi thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp. Đây là một loại quần áo được thiết kế để mang lại sự an toàn khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng cho người lính cứu hóa, cứu hộ. Đây là loại quần áo bảo vệ chống lại các các bức xạ nhiệt, chịu được nhiệt độ cao ở những nơi cháy.

Chức năng chính của bộ quần áo chữa cháy là mang lại sự thoải mái, an toàn hơn và giúp đội cứu hỏa hoặc tại thời điểm hành động thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.Ngoài ra, còn có chức năng phản quang tốt nhờ các dải phản quang trên các bộ phận đồng phục, giúp ánh sáng có thể phản xạ ở những nơi ít hoặc không có ánh sáng.

Cách chọn đồng phục pccc đúng tiêu chuẩn

Đây là các loại quần áo chuyên dụng, dùng cho các chiến sĩ chuyên nghiệp và có đào tạo để được sử dụng tốt nhất. Thông thường có ba lớp trong tiêu chuẩn đồng phục pccc:

Một lớp bên ngoài (phản quang, logo, màu sắc tươi).
Một lớp hút độ ẩm.
Và một lớp lót nhiệt (giảm tác động từ nhiệt độ cao vào cơ thể).

Xin nhắc lại, Tiêu chuẩn đồng phục pccc đây là loại quần áo không chuyên dụng, không phổ biến mà ai cũng có thể mặc.

Đồ bảo hộ phòng cháy chữa cháy chịu được bao nhiêu độ ?

Tiêu chuẩn đồng phục pccc có ba lớp bảo vệ đề cập như trên giúp quần áo của lính pccc có khả năng bảo vệ tốt nhất trong các đám cháy khi nhiệt độ có thể lên tới 500 – 800 độ C. Vậy nên 500 – 800 độ là mức nhiệt độ mà các đồng phục pccc chịu được.

Màu sắc dùng trong đồ bảo hộ pccc 

Màu cam, và các màu có gam tươi sáng. Thông thường tiêu chuẩn đồng phục pccc màu cam sẽ làm màu chủ đạo chính trong bộ quần áo, lý do tại sao chọn các màu sắc này làm chủ đạo là vì màu da cam là màu quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi vào ban đêm. Màu này sẽ nhìn ẽo hơn ở nơi có ít hoặc không có ánh sáng, cũng như ở những khu vực khó nhìn,…

Ngoài ra, đây còn là màu sắc dễ nhận biết, bởi nó còn giúp nạn nhân và các cơ quan khác nhận biết được lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp. Khi tham gia có rất nhiều cơ quan hợp tác với nhau, nên đồ bảo hộ pccc màu cam sẽ giúp phân biệt tốt hơn và làm việc ở chức năng nào khi có sự tham gia của nhiều lực lượng cùng làm việc.

Cách bảo quản đồ phòng cháy chữa cháy như thế nào ?

Cũng giống như các loại quần áo khác giặt cũng có các tiêu chuẩn đồng phục pccc như : có thể được giặt bằng máy, với xà phòng và nước xả vải.

đồng phục pcc
đồng phục pcc

Tuy nhiên, có một điều lưu ý nho nhỏ là phần quan trọng là khi giặt xong, không nên phơi ngoài nắng quá lâu mà nên phơi trong bóng râm, mát cụ thể :
Quần áo phải được giặt bằng xà phòng nhẹ và phơi khô trong bóng râm. Ngoài ra, quần áo nên giặt riêng với loại quần áo có màu khác vì trong bột giặt có chất tẩy sẽ phần nào ra màu, nên tránh giặt chung với các quần áo màu trắng nhé. Nếu không bạn sẽ tốn không ít công sức để khắc phục sự cố đâu.

Về nhiệt độ giặt rửa không được nóng quá, tốt nhất là bằng nước bình thường ở nhiệt độ không quá 40 độ. Vì nếu trên sẽ phần nào tác động trực tiếp đến các thành phần cấu tạo dẫn đến quần áo sẽ nhanh hư hỏng và không được bền bỉ khi tham gia nhiệm vụ vì không bảo quản đúng cách.

Đòng phục én Việt khuyến cáo đồng phục bảo hộ pccc không được giặt khô, không được sử dụng chất tẩy có gốc clo và nhiệt độ dưới 110 ° C khi ủi.

Đồng phục của lính cứu hỏa dân dụng và chuyên nghiệp có khác nhau ?

Tất nhiên là có chuyên nghiệp là chuyên nghiệp, dân dung là dân dụng có tính chất hoàn toàn khác nhau. Điểm sơ qua thì chất liệu của cả 2 cũng có những điểm tương đồng nhất định như:  có khả năng chống chịu nhiệt độ tốt, ngoài ra không dễ phai màu và không bị co rút khi giặt.

Điểm khác nhau là : đồng phục pccc dân dụng phân biệt với đồng phục pccc chuyên nghiệp là có sọc vải phản quang khác nhau: đó là màu bạc, tạo điều kiện dễ nhận biết người chuyên nghiệp trong môi trường tầm nhìn không rõ ràng.

Các chiến sĩ pccc ăn mặc như thế nào?

Trang phục bên trong của lính cứu hỏa bao gồm quần chống cháy, thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và găng tay, mũ,…

Ngoài những thiết bị này, khi diễn tập hoặc các nhiệm vụ nâng cao kỹ năng, người lính cứu hỏa còn sử dụng trang phục chống lửa trong công việc nội bộ của mình, có thể là áo liền quần hoặc thậm chí là áo thun.

Phụ kiện khác ngoài đồng phục pccc

Ngoài quần áo trang bị bảo hộ pccc bao gồm nhiều thứ khác như :

Dụng cụ phá cửa : rìu, búa, ….
Bình cứu hóa mini.
Mũ chuyên dụng cho cứu hỏa.
Đồng phục nghiệp vụ cho Lính cứu hỏa.
Găng tay an toàn.
Thiết bị bảo vệ đường hô hấp.
Thiết bị làm việc trên cao.
Thiết bị bảo vệ tai (thính giác).