Vải cotton là gì ? ứng dụng trong may mặc

Chi tiết về Vải Cotton

Trên thị trường vải ở Việt Nam phần lớn vải cotton được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất vì chất liệu dễ thấm hút mồ hôi và quy trình sản xuất dễ dàng bên cạnh đó chất liệu cotton có chứa thành phần tự nhiên không gây hại đến môi trường lẫn con người nên việc dùng loại vải này để may mặc đang rất được phổ biến

Nhưng chúng ta chắc hẳn chưa biết rằng vải cotton có nguồn gốc từ đâu, quy trình sản xuất vải như thế nào, ưu – nhược điểm của loại vải này và ứng dụng của vải cotton trong đời sống để làm gì? Hôm nay bài viết này sẽ giải đáp hết các thắc mắc và giúp chúng ta hiểu them về loại vải này nhé!

Vải Cotton là gì?

Vải cotton là loại vải được làm từ các sợi bông nguyên chất hoặc có thể kết hợp cùng với nhiều sợi nhân tạo khác. Vì thành phần được làm từ sợi bông nên khả năng thấm hút cao giúp người mặc cảm thấy thoái mái và thoáng mát nên vải cotton được sử dụng nhiều để ứng dụng vô đời sống con người

Nguồn gốc vải cotton từ đâu?

Từ xa xưa con người đã phát hiện ra có thể thu hoạch những quả bông rồi sau đó kéo thành những sợi bông rồi dệt thành vải từ đó vải cotton ra đời.

Sau này ngành công nghệ may mặc phát triển hơn những sợi bông có thể kết hợp với nhiều sợi nhân tạo tạo ra nhiều loại vải cotton khác nhau nhưng vẩn đảm bảo những khả năng thấm hút.

Xuất xứ vải cotton
Xuất xứ vải cotton

Quy trình sản xuất vải cotton

Quy trình sản xuất vải cotton gồm 5  bước:

Bước 1: Thu hoạch xơ bông

Bước 2: Tinh chế xơ bông

Bước 3: Hòa tan và kéo sợi

Bước 4: Dệt vải xử lý hóa học

Bước 5: Nhuộm thành vải.

So với quy trình làm ra các loại vải khác thì quy trình sản xuất vải cotton có phần dễ dàng hơn và không gây hại cho môi trường và con người vì thế loại vải này rất được ưu ái trên thị trường vải Việt Nam

Ưu điểm của vải cotton

Có khả năng thấm hút tốt nên đem lại cho người sử dụng cảm giác thoáng mát và thoải mái

Vải cotton có độ bền cao, nhanh khô nên có thể sử dụng máy giặt kết hợp với nhiều loại bột giặt khác nhau mà không sợ hư hỏng vải.

Thành phần của vải cotton xuất phát từ tự nhiên nên không gây kích ứng cho da

Nhược điểm của vải cotton

Thành phần bông trong vải dễ bén lửa nên không được tiếp xúc với nhiệt độ cao tránh gây hư hỏng sản phẩm.

Vải cotton dễ nhăn sau khi giặt bằng máy nên cần phải ủi sau khi phơi khô

Vải sợi cotton có giá thành cao vì có nguyên liệu tự nhiên và an toàn.

Thời trang từ vải cotton
Thời trang từ vải cotton

Ứng dụng của vải cotton trong đời sống con người.

Hiện này khi công nghệ ngày càng phát triển thì các ngoài các vải sợi cotton 100% thì còn nhiều loại vải sợi khác như: cotton lụa, cotton USA, cotton Ai Cập,… nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà lựa cho mình loại vải cotton đúng đắn.

Ứng dụng vải cotton trong đời sống
Ứng dụng vải cotton trong đời sống

Vải cotton không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Loại vải này đã ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực:

Thời trang: áo, quần, mũ,… Vì khả năng thấm hút mà vải cotton được lựa chọn nhiều nhất trong ngành thời trang, bên cạnh đó đa số đồ lót cũng được làm từ vải cotton vì thoáng mát và thấm hút cao

Về gia dụng trong gia đình, vải cotton có thể làm thảm, ga giường, nệm, gối,… vì chất liệu vải mềm và mát.

Bài viết trên đã giải thích rõ hơn về vải cotton, tùy vào mục đích sử dụng mà khách hàng sẽ tìm hiểu và sử dụng đúng loại vải mà mình mong muốn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về các loại vải. Chúc bạn tìm được loại vải như ý mình mong muốn!

===> Xem thêm: Chọn mẫu đồng phục đẹp và ưng ý nhất